Nissan skyline GTR r35 กำเนิดก็อตซิลล่าญี่ปุ่น

Nissan skyline GTR r35

Nissan skyline GTR r35 กำเนิดก็อตซิลล่าญี่ปุ่น

Nissan skyline GTR r35 กำเนิดรถสปอร์ตที่จะมาฆ่าซุปเปอร์คาร์ทางฝั่งยุโรปเป็นรถเทอร์โบขับเคลื่อน 4 ล้อ จากแดนอาทิตย์อุทัย เป็นรถที่มีไฟท้ายที่เป็นทรงโดนัทที่เป็นเอกลักษณ์เป็นรถที่อยู่ในหนังหลายๆเรื่องและเกมอีกมากมายเค้าเรียกกันว่าก็อตซิลล่าแห่งญี่ปุ่น GTR R34 เป็นเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาใหม่ทั้งหมดและกับแหวกอากาศได้ดีที่สุดและเครื่องยนต์

เป็นเครื่อง RB26 และถูกอัปเกรดวัสดุใบพัดของตัวเทอร์โบเป็นใบพัดจากเซรามิกและแคมชาร์ฟถูกปรับองศาให้แรงมากขึ้นไปอีกเจ้า GTR R34 ยังใช้เกียร์ลูกใหม่จากเดิมทีเป็น 5 สปีดกลายเป็น 6สปีด และยังขับเคลื่อน4ล้อที่ดีขึ้นระบบเลี้ยวล้อหลังดีขึ้นไปอีก

และมีรุ่นพิเศษของทางค่าย NISSAN เปิดตัวรุ่น V-spec V-pec N1 V-spec2 V-spec 2Nur M-spec และ M-spec Nur และ GTR R34 คือส่วนผสมที่ดีที่สุดที่ Nissan สร้างขึ้นมาเพิ่มข้อดีแก้จุดด้อยจนทำให้ GTR อยู่ถึงทุกวันนี้ และไม่ได้อยู่ในชื่อของ Skyline อีกต่อไปแต่ใช้ชื่อเป็น GTR ผลิตโดยคุณลุง ฮิโรชิ ฮาเซกาว่า สร้างขึ้นมาเป็น

ทาง Nissan ประกาศเปิดตัว GTR R35 แต่ไม่ได้ใช้เครื่อง RB26 แล้วเป็นการผลิตแห่งยุคใหม่เป็นเครื่องที่ใหม่กว่าและทันสมัยกว่าเป็นเครื่อง VR 38 DE TT ผลิตโดยอะลูมิเนียมทั้งตัวเครื่องมาพร้อมกับ V6 3.8 ลิตร มาพร้อมกับเทอร์โบคู่ และยังประกอบด้วยมือช่างที่เป็นวิศวกรที่มากประสบการณ์เท่านั้นและมีวิศวกรที่สามารถประกอบเครื่องยนต์นี้ได้เพียงแค่ 4 คน

เนื้อหาของข่าว

เป็นรถในฝันของผู้คนทั่วโลกไม่ว่าจะรูปร่างหน้าตาและชื่อเสียงเรียงนามเรื่องความแรงที่เป็นเอกลักษณ์เป็นสิ่งที่ร้ายกาจที่สุดจากญี่ปุ่นที่มีในนามว่า ก็อตซิลล่า ที่มาพร้อมกับของแต่งที่อยู่ในนามว่า NISMO ตลอดกว่า 40 ปีที่มีคำนำหน้าว่า Skyline และแยกตัวออกมาเป็นรุ่นอย่างชัดเจน เป้าหมายของ GTR ในครั้งนี้ไม่ใช่แค่ความยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นแต่เป็นการขยับขึ้นสู่ระดับซูเปอร์คาร์

เดิมทีรถซูเปอร์คาร์จะเป็นรถที่สมรรถนะสูงและราคาก็สูงตามไปด้วยและการผลิตจะต้องมีความละเอียดซูเปอร์คาร์ส่วนใหญ่จะเป็นการประกอบมือทั้งหมดแต่ Nissan ทำตรงกันข้ามโดยใส่ GTR เข้าไปใส่ในสายการผลิตหลักโดยมีแค่ส่วนเครื่องยนต์ที่ ถูกประกอบขึ้นด้วยมือ ที่โรงงาน โยโกฮามาโดยมีช่าง 4 คน คือ

ช่างที่ชื่อว่า Tssunami Oyama , Nobumitsu Gozu , Izumi Shioya , Takumi Kurasawa ด้วยเครื่อง VR 38 DE TT คือเครื่อง 3.8 ลิตร V6 รีดแรงม้าออกมาได้ 565 ตัว และ 600 แรงม้าสำหรับรุ่น Nismo R35 สามารถเร่งศูนย์ถึงหนึ่งร้อยได้ 3.2 วินาที ท็อปสปีดอยู่ที่ 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การที่ GTR เร่งได้เร็วขนาดนั้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากระบบแอสเทซซ่าและเกียร์ 6 สปีดดูอัลคลัตช์และหน้าจอแสดงผลของ GTR R35 เป็นผลงานของโปรแกรมเมอร์ที่ทำเกม Grand turismo อีกด้วย GTR R35 เป็นขวัญใจมหาชนอีกด้วย

เพราะ R35 สามารถชนะซูเปอร์คาร์หรือ มาสเซอร์คาร์ นี่ก็ถือได้ว่า Nissan สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วยว่าเป็น SuperCar Killer ในปี 2020 เป็นปีที่ 50 ของGTR โดยมีการฉลองรุ่นครบรอบโดยครั้งนี้ให้แรงม้ามา 600 แรงม้าอีกด้วย
ก่อนหน้า : รีวิว BMW X3 xDrive 20d xLine 2018 ใหม่ เอสยูวีหรูขับสนุกสำหรับครอบครัว