รีวิว Honda Civic 2021 รุ่น 1.5 EL + ใหม่ คุ้ม คุ้ม ใช้ ใน งบ เข้า ออก ง่ายกว่า RS

Honda Civic 2021 รุ่น 1.5 EL+

รีวิว Honda Civic 2021 รุ่น 1.5 EL + ใหม่ คุ้ม คุ้ม ใช้ ใน งบ เข้า ออก ง่ายกว่า RS

Honda Civic 2021 รุ่น 1.5 EL + ใหม่ได้รับการพัฒนาเป็นรุ่นที่ 11 โดยใช้รหัสตัวถัง FE หลังจากที่รุ่นที่ 10 ถูกเข้ารหัสเป็น FC ในขณะที่ FD จะผลักดันรหัสรุ่นต่อไป คห.8 หายไปแบบนี้ แฮทช์แบคห้าประตูรุ่นใหม่จะมีชื่อรหัสว่า FL ต่อจากรุ่นปัจจุบันที่มีรหัส FK สำหรับ Honda Civic 2021 ใหม่ ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย มี 3 รุ่นย่อยให้เลือก ได้แก่ รุ่นEL , รุ่น EL+ , รุ่น RS

รถที่เราจะรีวิวในครั้งนี้คือรุ่น EL+ ซึ่งถ้าดูจากราคาขายและอุปกรณ์มาตรฐานที่จัดมาให้ คาดว่ารุ่นนี้จะเป็นรุ่นขายดีเมื่อเทียบกับรุ่นย่อยอีก 2 รุ่น เนื่องจากราคาขายเพิ่มขึ้นจากรุ่น EL ที่ประมาณ 45,000 บาท เพื่อแลกกับออปชั่นเสริมที่เล็กกว่า เช่น เบาะหนัง เบาะหนังสังเคราะห์ หนัง, เบาะ. เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง กระจกมองข้างหดอัตโนมัติเมื่อล็อกรถ

พอร์ต USB เพิ่มเป็น 3 ตำแหน่ง ฯลฯ และยังมีราคาถูกกว่ารุ่น RS สูงสุดถึง 190,000 บาทเลยทีเดียว แต่ไม่ว่ารุ่นย่อยใดที่ผู้อ่านเลือก ก็จะได้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ VTEC TURBO 1.5 ลิตร ที่ส่งมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ CVT และระบบความปลอดภัย Honda SENSING ให้เหมือนกันหมด นี่คือไฮไลท์ที่ฮอนด้าพยายามนำเสนอกับซีวิคใหม่นี้

ขุมพลังของ Honda Civic ใหม่ เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ DOHC VTEC TURBO 1.5 ลิตร ที่เพิ่มกำลังสูงสุด 178 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที (เพิ่มขึ้น 5 แรงม้า) และแรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ที่ 1,700 -4,500 รอบต่อนาที (เพิ่มขึ้น 20 นิวตันเมตร) พร้อมเกียร์อัตโนมัติ CVT ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง หลังมัลติลิงค์อิสระพร้อมเหล็กกันโคลง ติดตั้งดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ พร้อมดิสก์เบรกด้านหน้าพร้อมช่องระบายอากาศ

ภายนอก

การออกแบบภายนอกของ Honda Civic ใหม่เป็นความพยายามของวิศวกรออกแบบเพื่อทำให้รถมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายขึ้น หลังจากที่ Civic FC ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เน้นความโฉบเฉี่ยวทันสมัย จนเป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นมากขึ้น ซึ่งดีไซน์ของ Civic ใหม่จะบอกว่า “นานาจิตตัง” บางคนมองว่าดูเก่า บ้างก็ว่าสวย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนจริง ๆ

แม้ว่าผู้เขียนจะชอบการออกแบบของ FC มากกว่า แต่รูปลักษณ์ของ FE นั้นดูสง่างามกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นฝากระโปรงหน้าและฝากระโปรงท้ายที่ออกแบบมาให้ดูยาวกว่ารูปลักษณ์ของ FC ที่มีบุคลิกโดดเด่นมากต่อรถคูเป้ เมื่อฉันเห็นคนขับที่อายุมากกว่านั้นเดินลงมาจากรถฉันก็จะรู้สึกมึน ๆ หน่อย ๆ ด้วยรูปลักษณ์ของรถที่เหมาะกับวัยรุ่นสุด ๆ

อุปกรณ์มาตรฐานใน Civic EL+ ใหม่ ได้แก่ ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ฮาโลเจนพร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ (หากต้องการไฟหน้า LED ต้องย้ายไปรุ่น RS เท่านั้น), ไฟเดย์ไลท์ LED, ไฟตัดหมอก LED ไล่ด้านข้างเพื่อหากระจกมองข้างแบบปรับได้ – พับไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยว ซึ่งสามารถพับเก็บอัตโนมัติเมื่อล็อครถ, คิ้วขอบกระจกประตูโครเมียม (รุ่น RS ตกแต่งด้วยสีดำ), มือจับประตูด้านนอกสีเดียวกับตัวรถ, เสาอากาศแบบครีบฉลาม และล้ออัลลอย 5 ก้านขนาด 16 นิ้ว

ในขณะที่ไฟท้าย LED ถูกเปลี่ยนเป็นสไตล์แนวนอน 2 ชิ้นที่มีจิตวิญญาณของ Audi อย่างต่อเนื่อง พร้อมแผ่นทับทิมสะท้อนแสงติดตั้งใต้ไฟท้ายและท่อไอเสียคู่ที่ซ่อนปลายใต้กันชน แต่ถ้าเป็นรุ่น RS จะหุ้มด้วยท่อสแตนเลสเพื่ออวดความสปอร์ต การออกแบบภายนอกของรุ่น EL+ และ EL นั้นไม่แตกต่างกัน นอกจากการเพิ่มฟังก์ชั่นพับกระจกอัตโนมัติแล้ว (รุ่น EL ยังปรับและพับด้วยไฟฟ้า แต่ไม่มีระบบพับอัตโนมัติเมื่อล็อครถ)

ภายใน

การออกแบบภายในของ Honda Civic ใหม่ ได้รับการออกแบบโดยเน้นความเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยรายละเอียด โดดเด่นด้วยแผงรังผึ้งสีเงินที่ยืดระหว่างช่องระบายอากาศด้านผู้โดยสารถึงช่องระบายอากาศตรงกลาง ล้อมรอบด้วยวัสดุสีดำมันวาว ให้บรรยากาศย้อนยุคเล็กน้อย ชวนให้นึกถึงการออกแบบภายในของรถยนต์ไฟฟ้า Honda e

สำหรับ EL+ ภายในมีสีดำหรือสีเบจขึ้นอยู่กับสีภายนอก และแตกต่างอย่างชัดเจนจากโทนสีดำของรุ่น RS ตัวท็อป เนื่องจากยังคงใช้สีครีมทาฝ้าเพดานและฝาครอบเสา ในขณะที่รุ่น RS เป็นสีดำทั้งหมด สามารถปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทางด้านคนขับ ด้านผู้โดยสารเป็นแบบปรับด้วยมือ 4 ทิศทาง ในขณะที่กระจกบังลมหน้าสามารถปรับขึ้นลงได้อัตโนมัติด้วย One-touch สวิตช์เหนือเพดานมีเพียงปุ่มสำหรับเปิดไฟอ่านหนังสือและกล่องแว่นตาเท่านั้น ที่ผู้เขียนเป็นความลับ

ก่อนหน้า : รีวิว Honda City e:HEV 2021 ใหม่ ตัวท็อปไฮบริดคุ้มค่าด้วยออปชั่นเต็มคัน